CHI TIẾT 9 BƯỚC CẦN THỰC HIỆN ĐỂ MỞ CỬA HÀNG KINH DOANH TRÀ SỮA

Hiện nay thị trường kinh doanh đồ uống, đặc biệt là kinh doanh trà sữa tại Việt Nam là mảnh đất vô cùng màu mỡ. Nhiều nhận định cho rằng đây là ngành kinh doanh hốt bạc, thường xuyên cải tiến và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi xu hướng tiêu dùng của khách hàng ngày càng nâng cấp.

Nếu bạn yêu thích và muốn kinh doanh thành công trong lĩnh vực đầy tiêm năng nhưng cũng không ít cạnh tranh này, hãy chuẩn bị cho mình những hành trang tốt nhất.

Vậy nếu bạn đang có những dự định sẵn sàng để kinh doanh trà sữa mà chưa biết bắt đầu từ đâu hãy cùng tham khảo bài viết AUTOSHOP* chia sẻ kinh nghiệm dưới đây nhé!.

Bước 1 : Nghiên cứu thị trường – Xác định khách hàng mục tiêu

Trước tiên, để bắt đầu bước tham gia một lĩnh vực mới bạn phải cần phải nghiên cứu, có một cái nhìn tổng quan về thị trường đó.

Càng am hiểu sâu về thị trường bạn sẽ có được những quyết định đầu tư, chiến lược kinh doanh đúng đắn, sáng tạo để đi nhanh nhất đến thành công.

– Ví dụ trong lĩnh vực kinh doanh đồ uống, bạn đang có ý định bắt đầu kinh doanh trà sữa, bạn sẽ cần phải biết sơ lược những thương hiệu trà sữa nổi tiếng được giới trẻ yêu thích, những món trà sữa đang được ưa chuộng nhất, đối tượng khách hàng chủ yếu là ai, nơi dạy pha chế uy tín, nhà cung cấp máy móc thiết bị, nguyên liệu pha chế … và Google là công cụ đắc lực giúp bạn giải đáp những vấn đề này.

Đương nhiên khi đã trang bị cho mình lượng kiến thức cần thiết bạn sẽ có thể kiểm soát được việc đầu tư của mình là tốt nhất như nhà cung cấp hay giá thành hợp lý nhất  để áp dụng cho cửa hàng kinh doanh của mình trong thời gian tới.

 • Xác định khách hàng mục tiêu

Xác định đúng khách hàng mục tiêu chiếm đến 99% thành công cho việc kinh doanh của bạn. Đơn giản vì họ là đối tượng chính tạo ra 100% doanh thu, lợi nhuận cho cửa hàng của bạn. Bạn cần xác định được  “họ là ai?”, “nhu cầu của họ là gì?”, “xu hướng được đông đảo khách hàng lựa chọn?”, hay đối tượng khách hàng tiềm năng.

 

 

Từ đó có thể đưa ra những chiến lược marketing và sản phẩm tương ứng với sở thích đó để đem lại hiệu quả cao nhất.

– Ví dụ khách hàng mục tiêu của bạn là học sinh, sinh viên họ thích và dễ hòa nhập với những thứ mới. Họ tiếp cận thông tin đa phần từ các mạng xã hội, đây là nhóm đối tượng lớn, tiêu dùng thường xuyên, chiếm đến 50,60% lượng khách hàng của quán. Tuy nhiên bạn sẽ cần cân đối đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt và giá thành hợp lý phù hợp với thu nhập chung của đối tượng.

 

 

– Nhóm khách hàng gia đình, cặp đôi, dân văn phòng: Sẽ tùy từng địa điểm kinh doanh bạn lựa chọn thì số lượng khách hàng sẽ khác nhau. Họ thường chiếm đến 30, 40% lượng khách hàng đến quán, họ thường quan tâm đến chất lượng đồ uống ngon, đảm bảo chất lượng nhiều hơn. Lượng khách hàng thường tập trung chủ yếu vào các dịp lễ hay dịp cuối tuần.

Bước 2 : Xác định vốn đầu tư mở quán.

Tài chính là vấn đề quan trọng khi bạn bắt tay vào kinh doanh trà sữa. “ Mở quán kinh doanh trà sữa cần bao nhiêu vốn ?” là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm nhất. Bạn sẽ không thể xác định được số vốn cần thiết để mở quán được bởi mỗi một yếu tố sẽ tác động đến mức đầu tư của từng quán khác nhau, ví dụ như giá mặt bằng, thiết kế quán,….

 

 

Thay vào đó bạn cần xác định được khả năng vốn hiện có của mình để phân bổ các chi phí đầu tư hợp lý nhất.

– Ví dụ khả năng vốn của bạn là 200 triệu, bạn sẽ phân bổ bao nhiêu % cho tiền thuê mặt bằng, thiết kế quán, đầu tư máy móc thiết bị, bàn ghế, và vốn vận hành….

Ngoài ra, bạn cần xác định rõ vốn đầu tư và vốn vận hành quán là hoàn toàn khác nhau. Bởi trong tổng số vốn bạn có thể huy động được ngoài số vốn bạn chi để đầu tư ban đầu bạn cần giành lại 1 khoản vốn nhất định đủ giúp bạn vận hành quán ít nhất trong vòng 3 tháng.

Bạn nên chia vốn vận hành thành các giai đoạn khác nhau như

 • Giai đoạn đầu: Đây là giai đoạn cần nhiều vốn nhất để khai trường, nhập nguyên liệu, nhân công cũng như các chiến dịch quảng cáo thu hút khách. Bạn cần chắc chắn rằng mọi yếu tố hoàn hảo nhất từ chất lượng đồ uống, đến chiến dịch khuyến mại, thông tin truyền thông để khách hàng nhận diện tên tuổi cửa hàng mới của bạn trên thị trường.
 • Giai đoạn 2 : Giai đoạn ổn định lượng khách hàng cũng như các sản phẩm tại quán. Hãy tập trung phát triển các đồ uống chủ chốt tại cửa hàng được khách hàng yêu thích, nâng cấp chất lượng chăm sóc phụ vụ khách hàng
 • Giai đoạn 3 : Phát triển sản phẩm mới tăng doanh thu bán hàng. Bạn cần tập trung vào các yếu tố như cập nhật món mới, thúc đẩy doanh thu.

 

Bước 3 : Lựa chọn địa điểm quán

Từ việc xác định các yếu tố như  được đối tượng khách hàng, hay mức độ vốn hiện có bạn có thể lựa chọn được địa điểm để mở quán cho phù hợp nhất như

 

 

Mở gần trường học hay không, mở gần chung cư tâm thương mại, hay  ở các tuyến phố đông đúc, cơ quan ….

Chắc chắn vị trí kinh doanh đẹp sẽ giúp cho việc kinh doanh của bạn thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên đây cũng sẽ là những vị trí có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, mức giá thuê cũng sẽ cao hơn các vị trí khác. Bạn có thể lựa chọn các vị trí khác ít cạnh tranh hơn và phát triển các chiến lược kinh doanh online. Đây cũng là phương thức được nhiều chủ cửa hàng lựa chọn nhiều trong thời gian gần đây.

Bước 4: Học hỏi kinh nghiệm – Hoàn thiện menu cho quán

Bạn có thể có một vị trí quán đẹp, một chiến dịch quảng cáo thành công nhưng yếu tố khiến khách hàng lựa chọn cửa hàng của bạn luôn là chất lượng đồ uống tốt. Bạn cần xây dựng một menu khoa học độc đáo với những món đồ uống hot đang được giới trẻ yêu thích.

 

Có hàng trăm loại nguyên liệu khác nhau dùng để pha chế trà sữa, chính sự đa dạng từ nguyên liệu giúp bạn dễ dàng thường xuyên đổi mới cập nhật menu không bị nhàm chán. Tuy nhiên điều này cũng khiến bạn bị lúng túng trong việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào phù hợp hay sắp xếp menu đem lại hiệu quả cao nhất.

Học hỏi kinh nghiệm từ những thương hiệu nổi tiếng, đói thủ cạnh tranh hay những người đi trước là việc bạn cần thực hiện thường xuyên.

 • Ví dụ bạn có thể tham khảo các món trà sữa bán chạy nhất tại các thường hiệu lớn như Dingtea, Tocotoco, Royaltea…hay cách thức họ làm menu để học hỏi áp dụng cho cửa hàng của mình

Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng đồ uống tốt bạn cần học các khóa học pha chế chính thống để nắm vững được các nguyên liêu và nguồn cung cấp chất lượng nhất.

Bước 5 : Thiết kế và thi công quán

Ngày nay nhiều người đến các quán trà sữa hay cafe không chỉ để thưởng thức đồ uống mà  còn để check-in. Vì vậy trang trí quán trà sữa đẹp, lung linh khi lên hình chắc chắn sẽ thu hút nhiều người.

 

Bạn có thể tham khảo các phong cách quán trà sữa đang được ưa chuộng như phong cách hiện đại, cổ điển, ấn tượng hay phong cảnh thiên nhiên…

Sau khi đã có ý tưởng cho quán, bạn cần hiện thực hóa ý tưởng đó, trước hết là trên bản vẽ.

Nếu chưa có chuyên môn thiết kế, bạn nên thuê 1 đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Mức giá thường sẽ tính theo m2, dao động trên dưới 200.000đ/m2 tùy diện tích,  tương đối cao nhưng đổi lại bạn sẽ có một không gian đẹp.

Bước 6 : Nhập máy móc thiết bị pha chế

Đã qua rồi thời kỳ  sử dụng phương pháp pha chế truyền thống, ngày này đa phần các cửa hàng kinh doanh trà sữa đều áp dụng máy móc thiết bị hiện đại để đẩy nhanh quy trình pha chế, giảm thiểu công sức, nhân sự, nhằm tăng doanh thu, lợi nhuận. Chính vì thế nhập máy móc thiết bị pha chế là bước vô cùng quán trọng trong quá trình thành lập quán mà bạn cần quan tâm.

Vậy mở quán trà sữa cần đầu tư những máy móc gì, mức chi phí bao nhiêu cùng xem nhé!

 1. Máy dập nắp cốc :  Có 2 loại là máy dập nắp cốc tự động và thủ công

 

 • Chi phí của 1 máy dập nắp cốc tự động dao đồng từ 9.280.000 VNĐ – 13.500.000 VNĐ.
 • Khách hàng hiện tại không chỉ  sử dụng đồ uống tại quán mà còn có nhu cầu mang đi. Việc sử dụng máy dập nắp cốc tự động sẽ giúp bạn đẩy nhanh tốc độ phục vụ, tăng doanh số bán hàng lên nhiều lần và kiểm soát số lượng trà sữa bán ra. Với khoản chi phí trên thì máy dập nắp cốc tự động là lựa chọn đầu tư hợp lý.
 1. Bình ủ trà :  Vật dụng không thể thiếu để bảo quản cốt trà

 

 • Chi phí dao động từ 700.000 VNĐ – 850.000 VNĐ
 • Bình ủ thường có dung tích dao động từ 6L đến 12L, bạn có thể lựa chọn dung tích bình theo phân loại trà từ chính đến phụ. Các loại trà trọng tâm của quán nên lựa chọn bình có dung tích lớn và ngược lại. Bạn sẽ không lo lắng thiếu nguyên liệu pha chế trong giờ cao điểm
 1. Máy đun nước nóng : Trà là thành phần chính để pha chế trà sữa. Nước nóng phải đạt đủ nhiệt độ mới lấy được hương vị thơm ngon nhất của trà. Với lượng khách liên tục tại quán việc sử dụng máy nước nóng có thể đảm bảo đủ lượng nước cần thiết cho pha chế trong suốt cả ngày kinh doanh.

 

 

 • Chi phí dao động từ 5.880.000 VNĐ – 8.880.000 VNĐ
 • Tùy thuộc vào mô hình quán to hay nhỏ bạn có thể lựa chọn dung tích bình 10L hoặc 30L
 1. Máy định lượng đường: Tất cả các loại trà sữa đều cần đến đường, với các nút cài đặt mức đường chuẩn theo quy định sẽ giúp rút ngắn tối đa thời gian pha chế, tăng số lượng khách hàng phục vụ. Bên cạnh đó không chỉ bảo quản dung dịch đường mà còn giúp giữ công thức pha chế riêng của bạn.

 

 • Chi phí dao động 6.880.000 VNĐ – 12.500.000 VNĐ
 • Tùy theo từng mức vốn đầu tư khác nhau bạn có thể lựa chọn các loại máy định lượng đường phù hợp nhất.
 1. Máy xay đa năng : Với cường độ làm việc liên tục các món đá xay hay sinh tố trong quán đều cần sử dụng máy xay công suất lớn. Đây là máy chuyên dụng quen thuộc trong tất cả các cửa hàng kinh doanh đồ uống hay gia đình
 • Chi phí dao động 4.000.000 VNĐ

 

 

 1. Máy đánh kem : Hiện các món trà sữa đang được giới trẻ săn lùng nhiều nhất là các món kem cheese, milkfoam…. Nếu quán đã bắt đầu khai trương bạn có thể nghĩ đến việc bổ sung thêm vào quầy một máy đánh kem chuyên dụng.
 • Chi phí 5.680.000 VNĐ

 

 

Bước 7 : Hoàn thiện hợp đồng pháp lý

Có thể nhiều bạn vẫn chưa rõ vấn đề: Mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không? Theo quy định pháp luật thì chỉ có một số ngành nghề kinh doanh thu nhập thấp như bán hàng rong (kiểu như bạn đẩy xe bán trà sữa đi bán vậy), vỉa hè, hay một số ngành nghề do địa phương quy định. Còn trường hợp đã có địa điểm cố định thì tất nhiên phải làm thủ tục pháp lý và có giấy phép.

Để đảm bảo quán hoạt động thuận lợi, bạn nên hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý như làm giấy đăng kí kinh doanh cho quán.

Bước 8 : Tìm kiếm nhân sự cho quán

 

 

Nếu bạn đã trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức về pha chế bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho quán những nhân sự phù hợp.

Tùy hình thức hoạt động bạn có thể thuê nhân viên bán thời gian, và đào tạo pha chế. Mức lương cũng sẽ tùy thuộc vào vị trí đảm nhận của nhân sự và được tính theo giờ.

Tuy nhiên tất cả mọi nhân viên tại quán cần được đầu tư bài bản từ trang phục và thái độ chăm sóc khách hàng tốt nhất để đảm bảo khách hàng thoải mái nhất khi tới quán.

Bước 9 : Tạo chiến dịch Marketing hiệu quả

 

 

Đây là khâu vô cùng quan trọng bạn bởi một chiến dịch marketing thành công sẽ đem lại lượng khách hàng lớn nhất cho bạn trong ngày khai trương. Nếu thu hút được 1 lượng khách lớn vào ngay thời điểm này, cộng với đồ uống ngon và thái độ phục vụ tốt, bạn sẽ duy trì được 1 lượng khách quen ổn định trong thời gian sắp tới.

Để tổ chức ngày Khai trương thành công nhất bạn cần có 1 kế hoạch marketing cụ thể như

 • Quảng bá chương trình
 • Tổ chức chương trình

Bạn đã có chương trình và bạn cần quảng bá nó đến đông khách hàng nhất có thể. Bạn có thể làm các cách như

 • Chạy các chương trình quảng cáo ngắn hạn trên các mạng xã hội như Facebook, instagram, kenh14, foody, lozi…
 • Làm baner , loa đài nổi bật tại cửa hàng
 • Phát tờ rơi
 • …..

Còn để thu hút khách hàng tới quán chắc chắn một chương trình khuyến mãi hoặc tặng quà ngày sẽ cực kỳ thu hút và hiệu quả

1 số gợi ý cho bạn:

 • Mua 1 tặng 1, mua 2 tặng 1…
 • Giảm giá theo %
 • Khách mời nổi tiếng tham gia khai trương
 • Miễn phí hoặc tặng kèm đồ ăn/đồ uống
 • Ưu đãi cho 100 khách đầu tiên tới quán
 • ….

Có rất nhiều phương thức để quảng bá bạn nên lựa chọn cách tốt nhất với chi phí hợp lý hiện tại của mình nhé!.

Trên là 9 bước cần thiết nhất để bạn có thể tham khảo khi bắt đầu kinh doanh trà sữa. Chúc bạn thành công!.

Là nhà phân phối cung cấp máy móc pha chế uy tín sô 1 Việt Nam.

Với nhiều năm nghiên cứu và phát triển trong thị trường hiện tại AUTOSHOP phân phối đa dạng các dòng máy, thiết bị, nguyên liệu pha chế  UY TIN-CHẤTLƯỢNG đến từ các nhà sản xuất nổi tiếng khác nhau phù hợp với mọi mục đích và nhu cầu của bạn tại thời điểm hiện tại.

Tại AUTOSHOP* bạn sẽ được.

 • Sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc từ nhà sản xuất uy tín
 • Giá cả cạnh tranh, chiết khấu lớn
 • Chế độ bảo hành lên tới 12 tháng, 1 đổi 1 nếu xuất hiện sai sót kĩ thuật không thể sửa chữa
 • Tư vấn hỗ trợ tận tình từ từ đội ngũ nhân viên trẻ nhiệt huyết, năng động

Để nhận được thông tin chính xác về sản phẩm cũng như nhận được ưu đãi từ công ty liên hệ ngay.

Website :  kinhdoanhdouong.com

SĐT  : 0974 549 031

Fanpage :   facebook.com/maymockinhdoanhtrasua/

 

3 thoughts on “CHI TIẾT 9 BƯỚC CẦN THỰC HIỆN ĐỂ MỞ CỬA HÀNG KINH DOANH TRÀ SỮA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status